Các loại nốt, chấm khác nhau trên da

Các loại nốt, chấm khác nhau trên da

  • Dù tên gọi có khác nhau, các đốm thâm sạm là hệ quả của quá trình sản xuất sắc tố da melanin.
  • Các đốm thâm sạm có thể xếp vào thành bốn nhóm chính, tuỳ thuộc vào nguyên nhân.
  • Bốn nhóm chính lànám tàn nhang, đồi mồi và các vệt chai sầndo mụn và hư tổn da- (PIH).
  • Nám, tàn nhang và vết cháy nắng có thể gây ra bởi ánh mặt trời, hóc-môn và các tác nhân di truyền.
  • Các vệt chai sần sau khi viêm nhiễm là hệ quả củas mụn thẹo và tổn thương da.

Tàn nhang, đồi mồi, thẹo do mụn, đốm sạm... tất cả đều là vết thâm sạm gây ra bởi những nguyên nhân khác nhau. Nhưng sâu bên trong biểu bì, tác nhân gây ra vết thâm sạm ở trên da là cùng một "thủ phạm" - sự tiết sắc tố da melanin.

Melanin là sắc tố quyết định màu da. Da chúng ta sản xuất melanin là một cơ chế phản ứng để bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của tia UV hoặc do viêm nhiễm. Cơ chế sản xuất melanin sâu trong lớp biểu bì là nguyên nhân gây ra sạm da bên ngoài, biểu hiện là các đốm nốt, sạm trên da.

Các vết thâm sạm trên da có thể chia ra thànhbốn nhóm chính — nám, tàn nhang, đồi mồi và tăng sắc tố da quá mức-do viêm nhiễm (PIH).

Vết thâm sạm gây ra bởi yếu tố di truyền hoặc tác nhân bên ngoài

Những vết thâm sạm này do tác động của ánh nắng mặt trời, hóc-môn, màu da và di truyền. Chúng phát triển bên trong biểu bì và hình thành trên bề mặt da:

Tàn nhang

Là các đốm nhỏ màu nâu hoặc vàng sẫm, xuất hiện đơn lẻ hoặc theo đám. Thông thường tàn nhang là do di truyền.

Đồi mồi

Nguyên nhân chính gây ra các đốm này là do tia nắng mặt trời, gọi là đồi mồi hay vết nám. Đồi mồi sẽ tăng dần theo tuổi tác do tác hại của án nắng mặt trời tích tụ dần theo thời gian.

Nám

Do việc tăng sắc tố da có thể lan rộng trên cả khuôn mặt. Nó xuất hiện theo mảng và có màu sắc khác nhau, từ nâu đậm đến vàng nhạt. Nám có thể bị gây ra do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thay đổi nội tiết tố.

Vết chai sạm gây ra do hư tổn phai màu da

Vết chai sạm gây ra do hư tổn da có thể có nhiều sắc độ như hồng, đỏ, nâu xám sẫm, tuỳ theo loại da. Chúng thường có màu nhạt hơn các đốm gây ra bởi tăng sắc tố da quá cao, trông như khiếm khuyết da. Các đốm này có thể gây ra bởi:

Sẹo do Mụn

Khi mụn làm da trở nên hư tổn, vùng da hư tổn sẽ kích thích tăng tiết xuất melanin Điều này dẫn đến các đốm thâm do mụn trên da. Tìm hiểu thêm về nốt thâm sạm và thẹo do mụntại đây.

Sẹo do chấn thương

Một dấu hiệu khác của cơ chế phản ứng của da đó là, sẹo do chấn thương sẽ kích thích tiết xuất melanin do da bị tổn thương. Khi bị chấn thương, cơ thể sẽ tự sản xuất melaninnhư là một cơ chế phản ứng trước hư tổn tế bào, gây ra các vết thâm sạm trên da.

Đọc thêm về các giải pháp làm giảm thiểu vết thâm sạm trên da mặt hoặc tìm hiểu thêm vềđiều gì diễn ra bên dưới da khi vết thâm sạm xuất hiện.

TOP