Các đốm thâm sạm và làm sao để phòng tránh

Các đốm thâm sạm và làm sao để phòng tránh

  • Hư tổn da do tác hại của mặt trời là dấu hiệu tia UV đang làm tổn thương làn da của bạn
  • Da chúng ta sản xuất melanin để chống lại tổn thương da do tia UV. Nhưng sự tăng tiết melanin có thể làm ngăn cản quá trình sản xuất melanin tự nhiên
  • Nếu làn da hư tổn do tia UV vẫn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, quá trình hư tổn càng tệ hơn.

Chúng ta biết tầm quan trọng của việc chống nắng cho da. Chúng ta thấy da trở nên sẫm màu hơn khi tắm nắng và chúng ta còn biết nếu tắm nắng quá nhiều sẽ làm cháy da. Nhưng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều gây hại cho da ra sao?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ gây tăng tiết sắc tố, các vết rám nắng và da xỉn màu. Theo các chuyên gia da liễu từ Viện Nghiên Cứu Pond's, điều này dẫn dến tình trạng da hư tổn do tác hại của mặt trời. Hãy đọc bài viết sau để nghe các chuyên gia da liễu lí giải thêm về vấn đề này.

Hư tổn da do tác hại của mặt trời là gì?

Hư tổn da do tác hại của mặt trời liên quan đến quá trình làn da phải trải qua việc tiếp xúc liên tục với các tia UVA và UVB gây hại. Điều này làm da sạm màu, rám nắng.

Hư tổn da do tác hại của mặt trời diễn ra như thế nào?

Hư tổn da do tác hại của mặt trời bắt đầu từ ánh nắng mặt trời. Các tia UVA và UVB có trong ánh nắng mặt trời tuy không thấy được bằng mắt thường nhưng rất có hại. Là một phần của cơ chế tự bảo vệ da, quá trình tiết sắc tố ở lớp trung bì giúp sản sinh melanin để bảo vệ tế bào da khỏi tổn thương. Sắc tố melanin làm da sẫm màu tự nhiên. Melanin còn có thể bị tiết ra quá nhiều-khi tế bào da bị tổn thương.

Dù melanin là cơ chế tự bảo vệ da căn bản, nhưng nếu nó được sản xuất quá nhiều bên trong da, nó có thể gây rada không đều màuvà các vết rám sạmbên ngoài. Dần dần, các vết rám sạm này sẽ phá vỡ quá trình sản xuất melanin tự nhiên và gây ra tăng tiết melanin.

Bởi vì các tế bào tạo sắc tố bị nghẽn do sản xuất melanin, những sắc tố melanin sẽ chuyển dần sang các tế bào da bên cạnh và làm tắc ở lớp biểu bì và không giảm đi dù da có tự tái tạo chăng nữa.

Việc này gây ra da bị loang màuvà thâm, sạm. Ở giai đoạn này, nếu làn da tiếp tục tiếp xúc với các tia UVA và UVB thì hư tổn da sẽ xảy ra từ sâu bên trong, làm da bịloang màu và cháy nắng.

Hệ quả của hư tổn da do tác hại của ánh mặt trời?

Hư tổn da do tác hại của ánh mặt trời là kết quả của việc tia UV đang làm tổn thương làn da của bạn. Tác hại do tia UV sẽ làm tế bào da tiết enzym, dẫn đến hư tổn nặng thêm. Các nguyên bào sợi ở lớp trung bì sẽ bung ra và trở nên mất trật tự. Điều này làm cấu trúc da bên trong yếu dần.

Một khi cấu trúc hỗ trợ da bên trong bị hư tổn, lớp trung bì sẽ bào mỏng dần và chảy xệ. Cùng lúc đó thì tế bào đàn hồi và collagen trong da bắt đầu giảm đi do tác hại của tia UVA. Tất cả những điều trên tích tụ lại gây tổn thương da rõ rệt, làm da kém săn chắc mịn màng, và gây ra suy giảm đàn hồi da, làm da khó tự tái tạo hơn.

Khi vấn đề da tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài, tốc độ hư tổn sẽ càng tăng chóng mặt, càng nguy hại cho da.

Rất may là luôn có cách để ngăn ngừa sự hình thành các vết thâm sạm cũng như các hư tổn da do tác hại mặt trời gây ra. Đọc thêm để tìm hiểu bằng cách nào bạn có thểngăn ngừa hư tổn cho da hoặc tìm hiểu thêm về những nguyên nhân khác làm da thâm sạm.

TOP