Những điều bạn cần biết về đồi mồi

Những điều bạn cần biết về đồi mồi

  • Đồi mồi có thể phát triển từ các vết thâm sạm gây ra do da bị hư tổn dưới ánh nắng mặt trời.
  • Tuỳ thuộc vào từng loại da mà đồi mồi có thể xuất hiện từ cuối độ tuổi 30 đến đầu độ tuổi 40.
  • Đồi mồi có màu vàng, nâu nhạt hoặc nâu sẫm, bề ngang có thể rộng đến 1cm.
  • Kem dưỡng da chống nắng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành đồi mồi.

Đồi mồi có rất nhiều dạng. Chúng có thể hình thành từ sự tăng tiết sắc tố da do mụn, tác hại của ánh nắng mặt trời hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, việc hình thành đồi mồi có sự can hệ trực tiếp với tác hại của ánh nắng mặt trời và lão hoá da.

Viện Nghiên Cứu Pond's khám phá ra rằng một trong những dấu hiệu lão hoá chính đó là sự xuất hiện của đốm đồi mồi. Và nếu da bạn từng bị thâm sạm do tác hại của ánh nắng mặt trời thì sau đó đồi mồi có thể xuất hiện. Trong một vài trường hợp, đồi mồi có thể hình thành trên vùng da bị tổn thương do ánh nắng ngay cả trước khi các dấu hiệu lão hoá khác xuất hiện.

Chúng tôi đã nhờ các chuyên gia gia liễu lí giải thêm về vấn đề này.

Đồi mồi là gì?

Đồi mồi có thể phát triển từ các vết thâm sạmgây ra do da bị hư tổn dưới ánh nắng mặt trời. Sâu trong lớp biểu bì, sự phân phối sắc tố melanin trở nên không đồng đều khi chúng ta già đi. Sự tiếp xúc thường xuyên các tia UV có thể gây ra những vết thâm sạm và tăng tiết sắc tố da. Những tác nhân đó tích tụ dần hình thành đồi mồi theo tuổi tác.

Da bạn có thể bị đồi mồi không?

Điều này tuỳ thuộc vào loại da. Một số loại da có thể bị đồi mồi ở độ tuổi cuối 30 - đầu 40. Trong một số trường hợp, da bạn có thể hình thành đồi mồi mà không cần chờ các dấu hiệu lão hoá khác xuất hiện như nếp nhăn hay vết chân chim. Nếu da bạn bị thâm sạm do tác hại ánh nắng mặt trời thì đồi mồi càng có nguy cơ xuất hiện.

Vậy đồi mồi trông ra sao?

Đồi mồi có nhiều sắc độ khác nhau - từ nâu nhạt, vàng, thậm chí là nâu sẫm. Các đốm này rộng từ 0,2 cho đến 1cm, và có thể gộp nhiều đốm tạo thành vùng đồi mồi lớn hơn. Đồi mồi thường xuất hiện trên mặt, tay và cánh tay.

Vậy ta nên xử trí thế nào?

Ta cần ngăn ngừa sự hình thành của đồi mồi từ bên trong để chúng không xuất hiện ngoài da. Do phần lớn đồi mồi hình thành do hư tổn da dưới ánh nắng mặt trời, nên việc dùng kem dưỡng chống nắng sẽ có ích. Nhưng nếu bạn đã thấy đồi mồi xuất hiện trên da mặt, vẫn còn nhiều giải pháp khác giúp giảm thiểu sự xuất hiện của chúng.

Tìm hiểu thêm về các giải pháp giúp giảm thiểu và ngăn ngừa sự hình thành đồi mồi và các vết thâm sạm. Hoặc đọc thêm vềnguyên nhân gây lão hoá da.

TOP