Trắc nghiệm với khăn giấy để biết da bạn thuộc loại nào.

Trắc nghiệm với khăn giấy để xác định loại da

  • Da thường hoặc da khô không để lại dấu vết trên khăn giấy.
  • Da nhờn, nhạy cảm và hỗn hợp có thể để lại dấu vết trên khăn giấy.

Thử cách này. Dùng một mảnh khăn giấy lau sơ lên mặt.

Bạn thấy gì trên khăn giấy?

Không hề có dấu vết dầu nhờn trên khăn giấy ư?

Vậy là bạn có da thường hoặc da khô.

Da thường

Thông thường, da thường là do có lưu thông máu tốt. Lỗ chân lông nhỏ và hầu như không thấy bằng mắt thường. Da trông mịn hơn, sạch và tươi khỏe hơn các loại da khác, và hầu như không bị ửng đỏ ngay lập tức khi phơi ra nắng. Mặc dù da thường ít bị vấn đề, bạn vẫn cần phải chăm sóc cẩn thận. Chịu khó chăm sóc da ngay từ bây giờ thì mới không lo về vấn đề da trong tương lai!

Da khô

Da khô ít để lại dấu vết bã nhờn (chất dầu do các tuyến bã nhờn sản sinh) và cũng không dễ đọng chất nhờn. Lỗ chân lông nhỏ và hầu như không thấy bằng mắt thường. Với da khô, bạn thường cảm thấy da mặt căng tức và sắc da có thể không tươi nhuận lắm do thiếu nước và ô-xy. Da có cảm giác thô nhám và có thể dễ bị kích ứng hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến da khô? Có thể do di truyền, bên cạnh các yếu tố khác như thời tiết khắc nghiệt, mỹ phẩm không phù hợp, tắm vòi sen nóng quá lâu cũng làm khô da.

Nếu có đốm nhờn loang trên khăn giấy?

Vậy có nghĩa là da bạn thuộc loại nhờn, nhạy cảm hoặc hỗn hợp. 

Da nhờn

Nếu thấy đốm loang lớn trên khăn giấy thì nhiều khả năng là bạn có da nhờn. Với da nhờn, lỗ chân lông có xu hướng nở to. Vì thế, bụi bẩn trong không khí dễ thâm nhập làm bít lỗ chân lông, dẫn đến mụn và sắc da kém tươi tắn. 

Da nhạy cảm

Làm thế nào để biết mình có da nhạy cảm? Dấu hiệu dễ thấy nhất là sắc da ửng đỏ. Vì da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng và ngứa, nên việc tìm mỹ phẩm phù hợp cho loại da này hết sức quan trọng.

Da hỗn hợp

Nếu da bạn thay đổi từ nhờn đến bình thường đến khô, vậy có nghĩa là bạn có da hỗn hợp. Điển hình là vùng chữ T (trán, mũi và cằm) thì da nhờn, còn vùng má, mắt và miệng thì da khô hoặc bình thường.

Mặc dù loại da có tính di truyền, lối sống và mức độ chăm sóc da như thế nào cũng ảnh hưởng đến hình thức của da. Tìm hiểu thêm về cách đương đầu với da nhờn bằng các giải pháp do các chuyên gia Viện Nghiên Cứu Pond's đề xuất.

TOP