Các dấu hiệu lão hóa da

Các dấu hiệu lão hóa da

  • Tuổi tác làm da chúng ta dần kém đi và dẫn tới các dấu hiệu lão hoá.
  • Những dấu hiệu lão hoá đầu tiên có thể xuất hiện ở độ tuổi 20 các nếp chỉ mờ quanh miệng, mũi các vết và nốt thâm sạm dưới mắt và kéo trên mí mắt.
  • Những dấu hiệu tiếp theo là nếp chỉ dọc trên mặt khi ta cười hoặc nhăn nhó.
  • Những nếp chỉ mờ này ngày một sâu thêm thành nếp nhăn vì da chúng ta mất đi sự đàn hồi khi ta trên 30 - 40 tuổi.

Chúng ta biết da mình lão hóa qua từng ngày, nhưng chúng ta chỉ suy nghĩ về nó khi xuất hiện các dấu hiệu lão hoá. Lão hoá là một tiến trình tự nhiên khi mà khả năng tái tạo tế bào da và sự sản sinh collagen suy giảm theo thời gian, làm yếu đi cấu trúc da bên trong và lớp bảo vệ tự nhiên của da. Sự suy giảm chức năng của da, cộng thêm tác nhân môi trường, lối sống như ô nhiễm chẳng hạn, có thể gây ra dấu hiệu lão hoá sớm.

Nhưng dấu hiệu lão hoá đâu phải đột nhiên xuất hiện. Kể cả trước khi thấy được bằng mắt, các dấu hiệu lão hoá đã tác động sâu bên trong da khi ta ở độ tuổi 20.

Dấu hiệu lão hoá biểu hiện trên da như thế nào?
Ở độ tuổi 20

TNhững dấu hiệu đầu tiên xuất hiện chung quanh mắt tạo thành các vết chân chim, kéo lan trên mí mắt, làm mắt sụp xuống. Nếp nhăn còn bắt đầu xuất hiện xung quanh mũi, vành môi trên bắt đầu xệ đi.

Một dấu hiệu lão hoá khác có liên quan tới thói quen không chống nắng. Việc không chống nắng cho da tuổi 20 có thể làm hư tổn da từ sâu bên trong, gây ra nốt thâm sạm bên ngoài da.

Việc tiếp xúc với các tia UV nhiều khiến da càng sản xuất sắc tố melanin nhiều hơn từ sâu bên trong da. Điều này gây ra chứng tăng sắc tố mô, làm da sạm màu, không đều màu, tạo ra các bọng thâm quanh mắt.

Ở độ tuổi 30

Dấu hiệu lão hoá tiếp theo là các nếp nhăn theo chiều dọc xuất hiện khi biểu cảm. Càng già các nếp nhăn ngày càng sâu.

Nếp nhăn giữa 2 chân mày cũng bắt đầu xuất hiện. Đường nhăn quanh mũi và miệng ngày một rõ hơn, một phần do ảnh hưởng của trọng lực. Da trở nên mỏng và giảm đàn hồi, nên các nếp nhăn này ngày một rõ hơn. Môi trên cũng sẽ mỏng dần.

Độ tuổi 40 trở lên

Ở độ tuổi 40, làn da ngày càng mỏng dần và suy giảm độ đàn hồi, làm các nếp nhăn trở nên chảy xệ nhiều hơn. Đường viền hàm dưới mất đi làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt, làm gương mặt trở nênxệ xuống. Đây là dấu hiệu rõ rệt của lão hoá da.

Làn da lão hoá như thế nào tuỳ thuộc vào tuổi thọ của tế bào da, và đây là yếu tố di truyền. Nhưng có đến 50% nguyên nhân lão hoá gây ra bởi tác nhân môi trường như hư tổn da do ánh nắng mặt trời vàkhói bụi. Tìm hiểu vì sao tác nhân môi trường gây lão hoá da. Hoặc tìm giải pháp giúp cải thiện dấu hiệu lão hoá.

TOP