Tác hại của đường đối với làn da

Tác hại của đường đối với làn da

  • Đường có trong máu tạo nên các phân tử độc hại gọi là AGE.
  • Các phân tử AGE làm hư tổn protein trong da như collagen và tế bào đàn hồi, gây ra nếp nhăn và làn da chảy xệ.
  • Chúng còn làm vô hiệu hoá enzym ngăn ngừa ôxi hoá tự nhiên, làm da càng nhạy cảm hơn dưới tác hại của mặt trời.
  • Sản phẩm Pond's Ngăn Ngừa Lão Hoá có chứa dồi dào retinol giúp tăng cường collagen và độ đàn hồi da, cho da bớt hư tổn.

Viện Nghiên Cứu Pond's khám phá ra rằng, khi chúng ta già đi, khả năng tự tái tạo da trở nên kém hơn. Đôi khi, chúng ta còn vô tình làm tăng quá trình lão hoá bằng cách tạo ra các điều kiện làm chậm đi khả năng tái tạo da và phá vỡ cơ chế sản xuất collagen.

Collagen rất quan trọng bởi vì nó là thành phần protein chính trong cấu trúc da đảm nhiệm độ căng và đàn hồi từ bên trong, cho làn da trẻ trung rạng ngời bên ngoài. Có rất nhiều loại collagen trong da chúng ta.

Theo các chuyên gia da liễu, có khả năng đường chính là thủ phạm gây tổn hại sự phong phú collagen trong da.

Chuyện gì xảy ra khi chúng ta ăn uống có đường?

Ăn uống quá nhiều đường có thể tăng nhanh quá trình chuyển hoá tự nhiên trong cơ thể gọi là Glycat hoá. Quá trình này diễn ra khi đường trong máu kết hợp với phân tử protein, hình thành một hợp chất độc hại gọi là AGE. Chất AGE làm phá vỡ độ liên kết protein theo hiệu ứng domino. Cho nên càng nhiều đường càng tạo ra nhiều chất AGE, đồng nghĩa với việc làm tổn hại protein giúp da săn chắc.

Vậy điều gì xảy ra khi protein bị tổn hại?

Quá trình Glycat hoá gây ra hư tổn collagen và độ đàn hồi da - là các chất xơ protein giúp da săn chắc mịn màng không nếp nhăn từ bên trong. Một khi các protein này bị tổn hại, collagen và chất đàn hồi trở nên dễ vỡ và tách rời, gây ra nếp nhăn, vết chân chim và da sệ. Vấn đề này bắt đầu diễn ra từ tuổi 35 và tăng nhanh dần sau đó.

Các tế bàocollagen glycat hoá có thể chen ngang cấu trúc da làm hạn chế quá trình tự phục hồi và duy trì trong da. Khi điều này xảy ra, làn da bạn sẽ trở nên thiếu căng mịn, dễ có nếp nhăn hơn.

Làm sao có thể thay đổi tình trạng da tổn thương do đường?

Đối với làn da hư tổn do đường, vẫn còn có cách để cứu vãn. Một cách là giúp tăng cường sản xuất collagen dưới da với các sản phẩm có chưa retinol. Night Cream dưỡng Pond's Ngăn Ngừa Lão Hoá cung cấp một lượng cô đặc retinol giúp tăng cường sản xuất collagen bên trong da, giúp làm căng phần da chảy xệ bên ngoài.

Để giữ cho lượng collagen mới sản xuất này hoạt động hiệu quả, bạn cần ngăn ngừa hình thành chất AGE bằng cách giảm lượng đường vào cơ thể.

Chúng ta cũng có thể gây ức chế sản xuất AGE bằng cách giới hạn lượng đường trong khẩu phần ăn. Chuyển sang chế độ ăn ít tinh bột, hoặc thay thế bằng các loại hạt, ngũ cốc và gạo lức. Những loại thực phẩm này sẽ ít chuyển hoá đường, làm giảm thiểu quá trình glycat hoá và giúp cho làn da khoẻ mạnh căng mịn về lâu dài.

Đọc thêm về các nguyên nhân khác gây lão hoá da, và tìm hiểu những giải pháp có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hoá da.

TOP